Được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò, mực xôi đặc biệt cửa lò hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những cung bậc cảm xúc khó quên khi thưởng thức.
Vùng biển Cửa Lò luôn nhận được đánh giá tích cực từ phía các khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới không chỉ vì có biển đẹp mà còn bởi những món ăn hải sản thơm ngon, nổi tiếng làm hài lòng mọi người. Trong số các món mực tươi đó thì mực xôi đặc biệt cửa lò luôn là món ăn lôi cuốn mọi người và nhận được sự yêu mến cao. Hiện nay loại thực phẩm này cũng được phân bố ở rất nhiều các tỉnh thành trên khắp nước ta.
Thông tin về mực xôi cửa lò
Được gọi với cái tên là mực xôi nhưng loại hải sản này còn có tên gọi khác là mực trứng. Đây là loại mực có kích thước nhỏ gần giống như mực ống nhỏ nhưng bên trong lại chứa khá nhiều trứng nên làm cho mực có hình dạng gần như là nắm xôi vậy. Vì thế mà ở Cửa Lò còn gọi loại mực này là mực xôi.
Mực xôi cũng được đánh bắt ở nhiều vùng biển khác nhau ở nước ta nhưng chỉ riêng ở vùng biển Cửa Lò thì loại mực này mới có kích thước, trọng lượng và độ tươi ngon nhất.
Ngay sau khi thuyền vừa đánh bắt mực cập bến thì mực xôi sẽ được phân loại, sơ chế rồi làm đông lạnh để giữ được độ tươi. Sau đó mực sẽ được đóng trong các túi hút chân không nhằm giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và thuận tiện trong việc vận chuyển đến tay người tiêu dùng mà vẫn tươi ngon.
Đặc điểm của mực xôi đặc biệt cửa lò
Nếu như các loại mực khác cần phải làm sạch ruột ở bên trong thì mực xôi đặc biệt cửa lò khi sơ chế chỉ làm sạch ở bên ngoài, không được mổ bụng mà chỉ thực hiện việc gỡ bỏ túi mực. Vì toàn bộ phần trứng, sữa có trong bụng của mực là phần ngon nhất và có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
Và để chọn được mực xôi cửa lò tươi ngon thì bạn cần kiểm tra phần râu, xúc tu của mực, cũng như phần đầu lẫn phần thân sao cho nó gắn liền với nhau, không bị rời ra. Đồng thời, bạn cần quan sát mắt của mực sao cho nhìn vẫn trong, không bị đục và nhất là màu sắc của mực phải là màu trắng sáng hoặc màu nâu sẫm với độ căng bóng, không được có màu nhàn nhạt. Đặc biệt, thịt của mực phải có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào không được lõm mà phải trở về trạng thái cũ liền ngay sau đó.
Thịt của mực xôi đặc biệt cửa lò có màu trắng tươi khá bắt mắt, ăn thịt ngọt ngào, đậm đà và có vị dai dai, giòn giòn, nhai sẽ có chút sần sật khá hấp dẫn. Do thịt mực to, dày bản nên rất phù hợp để cho bạn chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon với phong cách nấu nướng khác nhau.
Giá trị dinh dưỡng của mực xôi
Theo Đông Y thì mực xôi là thực phẩm có tính bình giúp bổ khí huyết, bổ thận tráng dương và chữa được bệnh thấp khớp, chữa viêm gan mãn tính khá hiệu quả khi được nấu kết hợp với các vị thuốc dân gian khác.
Còn theo Tây Y thì ăn Mực xôi đặc biệt cửa lò sẽ giúp cho hệ cơ xương răng chắc khỏe hơn vì có chứa nhiều canxi, photpho. Lượng Selen trong thịt mực giúp kiểm soát được các gốc tự do nên giảm được các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó thì ăn mực xôi còn giúp người ăn giảm bệnh cao huyết áp, ổn định sức khỏe.
Ngoài ra, ăn mực xôi còn giúp cho phụ nữ được thư giãn tinh thần, giảm đi sự khó tính và hỗ trợ làm giảm những cơn đau nửa đầu hiệu quả. Đồng thời, lượng vitamin B12 dồi dào còn giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ…
Mực xôi đặc biệt cửa lò có thể chế biến thành những món ăn nào?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món ăn nào từ mực xôi cửa lò thì bạn có thể tham khảo những món sau đây:
- Mực xôi hấp với bia
- Mực xôi kho tộ
- Mực xôi rán với muối ớt
- Mực xôi hấp gừng tươi
- Mực xôi xào với ớt chuông
- Lẩu mực xôi
- Mực xôi nướng giòn chấm mắm
- Mực xôi nấu canh chua theo kiểu Thái Lan
- Mực xôi tẩm bột rán giòn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.