Mực nháy là một loại hải sản tươi ngon và đặc trưng của vùng biển Cửa Lò, Nghệ An. Ngư dân tại Cửa Lò thường bắt đầu câu mực từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch.
Để có mẻ mực tươi sống, người ta phải câu mực xuyên đêm, sau đó thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Mặc dù vậy, những chú mực trong suốt vẫn bơi lội tung tăng như đang ở môi trường biển. Mực nháy có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,… Dù chế biến theo kiểu nào thì gừng và mù tạt là những gia vị đi kèm không thể thiếu, khiến món ăn này được “bùng vị” và trở nên thật đặc biệt 1 2 3 4.
Mực nháy Cửa Lò không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Nghệ An. Những con mực đang bơi, khi đánh bắt lên để chế biến vẫn còn tươi sống, bật tanh tách, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh nên được gọi là “mực nhảy” hay “mực nháy”. Cái tên này tạo nên thương hiệu khác biệt mà chỉ ở vùng đất Cửa Lò mới có được 2.
Mực nháy Cửa Lò có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Món ăn đặc trưng nhất của mực nháy Cửa Lò là món mực nháy nướng. Mực câu lên rửa nhanh qua nước sạch rồi đem nướng luôn. Đảm bảo thưởng thức theo kiểu này sẽ giữ được 100% hương vị của biển cả. Mực Cửa Lò chỉ to cỡ 1 – 2 ngón tay nhưng khi nướng lên có màu vàng ruộm, thịt cực ngọt, giòn dai, chấm cùng nước mắm pha lẫn với mù tạt và tiêu khiến bạn nhìn thôi cũng đã thấy thèm thuồng. Mực luộc hay mực hấp khá giống nhau, tuy nhiên chế biến theo kiểu hấp sẽ giúp mực giữ được hương vị tươi ngon hơn. Bạn rửa sạch mực với nước rồi ướp cùng gừng. Nước dùng để hấp mực nên thêm ít bia hoặc nước dừa để khử mùi tanh. Khi nào nồi nước hấp mực sôi cũng là lúc món ăn đã chín. Bạn có thể vớt ra và thưởng thức ngay 1 3.
Nếu muốn thưởng thức món mực nháy đúng chuẩn thì bạn phải dùng ngay tại chỗ. Tuy nhiên, nếu bạn ở Hà Nội và không có cơ hội đến Cửa Lò để thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm mua mực nháy Cửa Lò tại haisancualo.vn.
Reviews
There are no reviews yet.