Mực khô Cửa Lò nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc trưng của biển cả. Mặc dù là loại hải sản khô, nhưng mực khô Cửa Lò vẫn giữ được vị ngon tuyệt vời, đó là điều khiến nhiều người say mê và tìm kiếm để thưởng thức. Vậy mực khô Cửa Lò – đặc sản xứ Nghệ giá bao nhiêu 1 kg? Mua ở đâu uy tín?
Khái quát về Mực khô Cửa Lò
Cửa Lò là một cửa biển rất lớn ở Nghệ An nơi hai con sông Lam và Cấm đổ vào, tạo nên một môi trường đa dạng và phong phú cho các loài hải sản. Với sản lượng và chất lượng đáng kể, mực là một trong những sản phẩm nổi bật tại Cửa Lò. Ngư dân thường phơi khô mực để bảo quản, giữ nguyên hương vị và thuận tiện cho du khách mua về làm quà. Mực khô Cửa Lò được đánh giá cao về chất lượng nhờ các yếu tố sau:
- Thành phẩm mực chất lượng: Mực Cửa Lò có màu trắng hồng đẹp mắt, dày thịt, đầu và thân dính liền nhau và rất thẳng vì được phơi treo. Mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh hay khai.
- Nguyên liệu tươi ngon: Mực được ngư dân đánh bắt tươi ngon, sau đó được sơ chế, rửa sạch và phơi khô ngay để giữ ngọt và thơm.
- Dinh dưỡng cao: Mực khô Cửa Lò có hàm lượng chất đạm cao, chất đường bột thấp và nhiều khoáng chất như Cu, Fe, Zn, Mg,… giúp ngăn ngừa viêm khớp, tăng cường sức khỏe, củng cố xương và răng, điều hòa lượng đường trong máu và thư giãn thần kinh và cơ bắp.
- Độ khô vừa phải: Mực có độ khô nhất định, khi sờ tay không bám dính vì còn ẩm cũng như không quá khô ráp. Độ khô vừa đúng sẽ giúp mực ngọt, thơm và ngon.
- Hạn sử dụng: Mực khô Cửa Lò được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không bổ sung phụ gia hay chất bảo quản nên có hạn sử dụng 12 tháng.
Mực khô Cửa Lò không chỉ là một sản phẩm quà tặng phổ biến khi du lịch vùng biển này mà còn là một món ăn ngon trong gia đình. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn như khô mực sốt tiêu xanh, khô mực chiên mắm, gỏi khô mực xoài xanh, khô mực rim chua ngọt,…
Mực khô Cửa Lò có mấy loại?
Mực khô Cửa Lò được chia thành hai loại dựa trên hình thức đánh bắt là mực khô câu và mực khô cào. Cụ thể như sau:
Mực khô cào:
Mực được bắt bằng lưới cào được kết hợp với việc sử dụng một chiếc giã lớn để bắt mực. Phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khi thấy một bầy mực, ngư dân sẽ thả lưới xuống, tàu sẽ nổ máy để kéo lưới lên và kéo theo các loại mực và các loại thủy sản khác trong lưới. Bằng cách này, ngư dân có thể bắt được nhiều loại mực với số lượng lớn.
Tuy nhiên, do sức cào mạnh và số lượng lớn, mực thường bị va đập mạnh vào nhau, dẫn đến thịt bị trầy sướt và da bị tróc. Sau khi bắt về, ngư dân sẽ loại bỏ nội tạng và phơi mực trên vỉ lưới, làm thịt mực bị mỏng và dai hơn.
Mực khô câu:
Loại mực này được bắt thông qua việc sử dụng mồi nhử qua cần câu kết hợp với đèn pha chiếu sáng để thu hút mực. Mồi câu mực là những con tôm giả với màu sắc sặc sỡ, tạo ra cảm giác cho mực rằng đó là con mồi. Mực sẽ bị câu khi chúng ăn mồi. Mỗi lần câu, chỉ có một con mực bị bắt, do đó không có trường hợp mực bị trầy sướt hay va chạm mạnh.
Sau khi bắt về, ngư dân sẽ loại bỏ nội tạng, rửa sạch và treo mực để giữ thân mực thẳng, thịt dày và không bị trầy, thịt mực sẽ rất tươi tắn và không có vị đắng. Loại mực này thường là mực ống lớn và có hương vị rất ngon.
Như thế nào là Mực khô Cửa Lò ngon đạt chuẩn?
Mực khô cửa lò ngon đạt chuẩn cần hội tụ đủ những đặc điểm sau:
- Mực khô tươi có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Nếu là mực khô màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
- Mực tươi có mình dày, màu hồng tươi và có lớp cám. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi mực không tanh và không ướt tay. Thân mực phải khô và không lưu lại mùi tanh trên tay.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày, còn mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày để khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
- Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn.
Top chợ mua hải sản tại Cửa Lò
Chợ Hôm Cửa Lò
Không giống như chợ bến cá hay chợ món ăn hải sản, chợ Hôm tập trung vào hoạt động buổi chiều. Chợ thường bắt đầu hoạt động vào lúc 13 giờ và kết thúc vào lúc 19 giờ.
Tọa lạc tại vị trí gần cuối của bãi tắm Cửa Lò, du khách có thể thuê xe điện để đi dạo trên đường phố Cửa Lò và ghé thăm chợ Hôm. Những chủ cửa hàng tại chợ thường rất thân thiện và du khách có thể dễ dàng trò chuyện, thương lượng giá và lựa chọn những món hải sản yêu thích của mình.
Chợ hải sản phường Thu Thủy
Với diện tích rộng khoảng 6.000 m² và hàng loạt gian hàng bày bán hải sản, rau củ quả đa dạng, chợ hải sản tại phường Thu Thủy là điểm đến độc đáo được đánh giá cao về các sản phẩm hải sản tươi ngon với mức giá phải chăng. Trong mùa du lịch, chợ hoạt động suốt ngày đến khoảng 18-19 giờ tối.
Du khách không chỉ có thể tìm thấy các mặt hàng hải sản tươi ngon mà còn được khám phá những loại đồ khô đặc biệt. Các sản phẩm hải sản được trưng bày và bán tại đây là những sản phẩm tươi ngon nhất, được đánh bắt trong ngày của ngư dân trong vùng.
Chợ bến cá phường Nghi Thủy
Chợ bến cá hoạt động sớm vào buổi sáng khi các thuyền cập bến. Mỗi ngày, chợ đón từ 20 đến 30 chiếc tàu và được xem như là khu chợ đầu mối cung cấp hải sản tươi sống, bao gồm tôm, mực, ghẹ, cua, sò, ốc… cho người dân địa phương cũng như khách du lịch thăm Cửa Lò.
Để ghé thăm chợ bến cá Nghi Thủy, du khách có thể thuê xe điện để đến thẳng chợ và ngắm nhìn cảnh đoàn thuyền tấp nập vào bến, cũng như mua các sản phẩm hải sản tươi ngon với giá cả phải chăng và hợp lý. Du khách nên đến khu chợ trước 10 giờ sáng vì sau đó thì chợ sẽ kết thúc.
Mực khô Cửa Lò giá bao nhiêu tiền 1 kg?
Mực khô Cửa Lò có nhiều loại khác nhau, được phân loại theo kích thước và từng loại mực. Nếu bạn muốn thưởng thức mực khô nướng nguyên con ở quán nướng vỉa hè hoặc cả nhà hàng, giá dao động từ 60.000 – 200.000 đồng/con tùy loại. Nếu bạn muốn mua mực khô xứ Nghệ để làm quà, biếu tặng, bảng giá dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo:
- Mực khô câu loại 1: (khoảng 8 – 10 con/kg) – giá 1.200.000 VNĐ
- Mực khô câu loại 2: (khoảng 12 – 15 con/kg) – giá 1.070.000 VNĐ
- Mực khô câu loại 3: (khoảng 16 – 20 con/kg) – giá 950.000 VNĐ
- Mực khô cào loại 1: (khoảng 8 – 12 con/kg) – giá 1.050.000 VNĐ
- Mực khô cào loại 2: (khoảng 14 – 20 con/kg) – giá 900.000 VNĐ
- Mực khô cào loại 3: (khoảng 22 – 26 con/kg) – giá 740.000 VNĐ
- Với giá khoảng từ 740.000 đến 1.200.000 đồng/kg, bạn có thể chọn loại mực khô phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh tế của mình.
Mua mực khô Cửa Lò tại Hà Nội ở đâu tươi ngon, chất lượng và uy tín
HẢI SẢN CỬA LÒ là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu để mua mực khô Cửa Lò tươi ngon và chất lượng tại thị trường Việt Nam.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh kinh doanh các sản phẩm từ mực khô, HẢI SẢN CỬA LÒ cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mực khô chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
HẢI SẢN CỬA LÒ sử dụng và nhập nguồn gốc từ người dân của vùng biển Cửa Lò đi khai thác, nên luôn đảm bảo về chất lượng và uy tín. Mực khô ở đây được chọn lọc kỹ lưỡng từ những con mực tươi ngon nhất, đảm bảo thịt mực mềm và thơm ngon, chuẩn hương vị của biển.
Với cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm mực khô Cửa Lò tươi ngon và chất lượng, HẢI SẢN CỬA LÒ là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng có thể mua mực khô Cửa Lò chất lượng nhất.
Như vậy, mực khô Cửa Lò không chỉ là một đặc sản độc đáo của vùng đất Nghệ An mà còn là một món ăn được nhiều người yêu thích trên toàn quốc. Nếu bạn muốn thưởng thức một sản phẩm mực khô chất lượng, tươi ngon và uy tín, hãy đến với HẢI SẢN CỬA LÒ – địa chỉ mua mực khô Cửa Lò hàng đầu thị trường hiện nay.
Năm trước về Cửa Lò du lịch, mình cùng bạn bè mua mực khô Cửa Lò đi biếu, ai cũng khen ngon. Ra HN, mình đã từng nhiều lần mua mực tại trang web này, thực sự là chất lượng cực tốt.